มาทำความรู้จัก "กัญชง" ในเครื่องสำอาง

Last updated: 2021-02-23  |  278 จำนวนผู้เข้าชม  | 

มาทำความรู้จัก "กัญชง" ในเครื่องสำอาง


“กัญชง” (Hemp) เป็นพืชในวงศ์ Cannabaceae มีชื่อวิทยาศาสตร์ Cannabis Sativa มีลักษณะรูปทรงคล้ายกับ "กัญชา" ซึ่งมีลักษณะลำต้นสูง ใบที่เรียวยาวสีเขียวที่อ่อนกว่า
และเมล็ดที่มีขนาดเล็ก กัญชงมีลักษณะทางเคมีที่แตกต่างกับกัญชา แต่เนื่องมีสารสำคัญ THC และ CBD ต่ำมาก จึงไม่ได้จัดอยู่ในสารเสพติด

สารสกัดที่พบใน "กัญชง" THC ย่อมาจาก Tetrahydroconnabinol เป็นสารที่พบมากในกัญชา (cannnabis) เป็นสารสกัดที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ทำให้เกิดความผ่อนคลาย ตื่นเต้น เคลิบเคลิ้มหัวเราะ ส่วน CBD ย่อมาจาก Cannabidiol เป็นสารสกัดที่ไม่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบปราสาท มีคุณสมบัติทางการแพทย์หลากหลาย เช่น ลดอาการปวด ลดภาวะคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัด ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ เป็นสารต้านการออกฤทธิ์ของ THC ในกัญชงมีปริมาณ THC ต่ำมากและมีปริมาณ CBD สูงกว่า THC สามารถใช้ได้ในปริมาณมากโดยแทบไม่มีผลข้างเคียง

คุณประโยชน์ทางด้านเครื่องสำอาง
    มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ 
    ช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง
   
Vitamin E ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นผิวไม่แห้ง
    เซลล์ผิวแข็งแรงไม่เสื่อมสภาพ


แหล่งข้อมูล : www.moe.go.th

Powered by MakeWebEasy.com